TẾT MÔNG Ở PHÌ NHỪ

Thứ ba - 19/01/2021 20:23
Mỗi năm, vào dịp cuối tháng 12 đầu tháng 1 dương lịch, khi mà cây chó đẻ
(tên gọi quen thuộc mà người dân tộc vùng cao Tây Bắc thường gọi) nở hoa trắng khắp núi rừng thì cũng là lúc người dân tộc H’Mông chuẩn bị sắm sửa đón Tết truyền thống của dân tộc mình.
bìa
Đây là dịp họ nhớ tới công ơn của tổ tiên đã cho mình cuộc sống khỏe mạnh và ấm no. Ngoài ra đây cũng là dịp nghỉ ngơi, vui chơi sau 1 năm lao động vất vả.
Họ nghỉ ngơi sớm để chuẩn bị những mâm cổ cúng tết
Nhưng điều thú vị nhất mà chúng ta có thể bắt gặp trong dịp lễ Tết của người Mông đó là phong tục ném Pao. Từ những em bé mới học lớp 2, lớp 3 cho đến những người lớn tuổi đều rất hào hứng tham gia trò chơi này. Khi đi chơi ném Pao ai nấy đều ăn mạc thật đẹp với những bộ trang phục truyền thống cầu kì, đầy màu sắc rực rỡ và bắt mắt đi kèm những đồng xu kêu linh kinh nghe rất vui tai hoặc những chiếc mũ nhìn cũng không kém phần rực rỡ.
ném pao
Với tinh thần luôn quan tâm tới học sinh, luôn gần gũi với nhân dân, mặc dù rất nhiều công việc nhưng thầy cô giáo trong nhà trường đã cùng nhau đến chúc Tết nhân dân. Đây cũng là dịp để các thầy cô giáo hiểu sâu hơn về cuộc sống của người dân. Đặc biệt đây cũng là cơ hội để thầy cô trao đổi nhiều hơn với phụ huynh học sinh trong việc vận động và giáo dục học sinh
tet tren ban
nguoi mong lam banh day antet