VƯỜN RAU SẠCH

Chủ nhật - 25/10/2020 22:24
IMG 2111

Trong nhiều năm nay các trường MN, TH, THCS trên địa bàn huyện Điện Biên Đông đã xây dựng mô hình vườn rau sạch phục vụ công tác ăn bán trú của học sinh. Năm học này, trường Tiểu học - THCS Suối Lư tiếp tục khởi xướng mô hình trồng rau sạch cho học sinh. Công việc trồng rau do giáo viên là người trực tiếp hướng dẫn giúp đỡ học sinh kiến thức gieo trồng và chăm sóc.

Tận dụng những khu đất trống, nhà trường đã giao cho các thầy cô cùng các em học sinh tiến hành trồng rau xanh lúc ngoài giờ lên lớp. Học sinh mỗi lớp sẽ phụ trách vườn rau của lớp mình. Từ việc xới đất, gieo hạt, tưới cây đến chăm sóc, vun trồng, các em đều tự tay thực hiện. Sau khi có rau thành phẩm, các lớp sẽ tổ chức thu hoạch theo từng đợt rồi bán cho bếp ăn của trường, số tiền thu được các em sẽ tự chi tiêu vào các hoạt động của lớp. Từ việc trồng một số loại rau để cải thiện bữa ăn, nhưng nó cũng giúp học sinh mở rộng thêm kiến thức về đặc điểm phát triển của các loại rau, cũng như hiểu rõ cách chăm sóc, vun trồng từng loại cây, qua đó góp phần hình thành thói quen bổ sung rau vào thực đơn ăn uống của gia đình. Nhiều năm học gần đây vườn rau của nhà trường luôn xanh tốt, các em học sinh đã có kinh nghiệm trồng rau vì thế cả cô và trò đều rất hào hứng với công việc này. Mùa nào thức ấy, bốn mùa, học sinh nhà trường đều có rau xanh để cải thiện bữa ăn, đảm bảo chất lượng, tạo cảnh quan xanh mát trong khuôn viên nhà trường.

Việc áp dụng mô hình trồng rau xanh ngay tại trường học nhằm đưa học sinh về với thực tế sau những bài học trên lớp. Với mô hình này đã giúp học sinh hiểu thêm về lĩnh vực nông nghiệp, trồng trọt. Đồng thời, tạo điều kiện giúp các em học sinh gần gũi với thiên nhiên, biết quý trọng các sản phẩm từ công sức các em làm ra, từ đó các em phấn đấu trong học tập, tạo môi trường vui chơi, giải trí, góp phần giúp các em tránh xa các trò chơi, văn hóa phẩm độc hại.
IMG 2112
IMG 2111