Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 08 : 283
Năm 2019 : 2.737
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

TINH THẦN VƯỢT KHÓ CỦA MỘT HỌC SINH KHUYẾT TẬT

Nếu  có ai một lần ghé thăm trường PTDTBT THCS Suối Lư, mời các bạn ghé thăm lớp 6A1 để tìm hiểu hoàn cảnh của một em học sinh nữ người dân tộc Khơ Mú có tên là Lò Thị Lan.

TINH THẦN VƯỢT KHÓ CỦA MỘT HỌC SINH KHUYẾT TẬT

          Nếu  có ai một lần ghé thăm trường PTDTBT THCS Suối Lư, mời các bạn ghé thăm lớp 6A1 để tìm hiểu hoàn cảnh của một em học sinh nữ người dân tộc Khơ Mú có tên là Lò Thị Lan.

Lò Thị Lan sinh ra ở bản Suối Lư 3 thuộc xã Keo Lôm - huyện Điện Biên Đông- tinh Điện Biên. Nhà Lan có 3 chị em, Lan là con thứ nhất. Số phận em Lan không được may mắn như những bạn bè cùng trang lứa khi sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo. Từ lúc sinh ra đến giờ, em chưa biết bố mình là ai. Mẹ em không chịu được cái đói, cái nghèo đeo bám nên đã bỏ lại hai chị em Lan cho ông bà ngoại nuôi, mang theo đứa em gái nhỏ để đến vùng quê khác tha hương cầu thực

          Bẩm sinh đã khuyết tật nặng cả về thính giác và thị giác, sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Nhưng Lan quyết vượt lên bệnh tật để đến trường, dù ông em không muốn cho em đi học vì sợ cháu vất vả. Những ngày đầu cắp sách đến trường cũng là chuỗi ngày đầy thử thách khi thị giác của em vốn hạn chế lại còn bị một số bạn bè kỳ thị, xì xào. Đối với nhiều người những việc đó chẳng có gì để nhắc nhưng đối với em đó là sự cố gắng lớn. Suốt năm năm học tiểu học, dù ngày mưa hay ngày nắng, tôi vẫn thấy bóng dáng bé nhỏ của em theo các bạn đến trường. Phải chăng, em đến lớp để được vui, được hòa nhập cùng bạn bè.

          Năm học 2018- 2019, tôi được nhà trường phân công chủ nhiệm lớp 6A1 có em Lan. Bản thân tôi thấy em là một học sinh ngoan, có tinh thần vượt khó mặc dù bị khuyết tật. Mặc dù được miễn lao động song chưa một buôi lao động tập thể nào của lớp vắng mặt em. Thương em và cũng muốn bù đắp phần nào những thiệt thòi của em, bản thân tôi cũng đã cố gắng trong điều kiện có thể: xin quần áo từ thiện cho em mặc, thỉnh thoảng tặng cho em gói xôi, gói bánh mỗi sáng cho em no lòng, gói kẹo vào dịp trung thu để động viên em. Là giáo viên chủ nhiệm, tôi cũng luôn dặn dò học sinh lớp 6A1: "Bản thân Lan đã chịu nhiều thiệt thòi, hoàn cảnh gia đình có nhiều khó khăn nhưng bạn vẫn cố gắng đến trường hòa nhập. Cùng sống trong mái nhà 6A1, các em hãy yêu thương và giúp đỡ bạn". Hiểu được điều đó, các em học sinh cũng rất yêu thương Lan, không kì thị, xa lánh em, vô tư chơi đùa cùng em. Điều đó, khiến bản thân tôi cũng thấy ấm lòng.

          Cô Nguyễn Bích Thủy- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Hoàn cảnh của em Lan chính là tấm gương cho mọi học sinh trong nhà trường. Trong khả năng của mình, ban giám hiệu nhà trường sẽ luôn cố gắng để em được hưởng những ưu tiên".

          Tôi viết bài viết này với một mong muốn mọi người hiểu được hoàn cảnh của em Lan để cảm thông, chia sẻ. Tôi cũng mong các mạnh thường quân, các tổ chức từ thiện có dịp về thăm nhà trường hãy quan tâm đến hoàn cảnh của em để chia sẻ với em những khó khăn cuộc sống.


Tác giả: Phạm Hương Sen
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip