Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 02 : 224
Năm 2019 : 753
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

TUYÊN TRUYỀN VỀ DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính và có thể xảy ra đối với tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, nhưng trẻ em từ 3 đến 10 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất.
Sốt xuất huyết được truyền qua muỗi, đặc biệt là muỗi vằn, loại muỗi vằn này thường ở trong nhà, trong các góc tối tăm và các nơi ẩm thấp, thường hoạt động cả ban ngày lẫn ban đêm.

Trang: Đây là chương trình phát thanh măng non, tiếng nói của Đội TNTP Hồ Chí Minh- Liên đội trường PTDTBT. THCS Suối Lư

Quỳnh: Trong chương trình hôm nay đội phát thanh măng non mời các bạn nghe 1 số nội dung chính sau đây

1.Biểu hiện và tác hại của bệnh sốt xuất huyết

2.Thống kê số lượng người mắc sốt xuất huyết ở Việt Nam 8 tháng đàu năm 2017

3.Các biện pháp phòng bệnh

Trang: Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nặng có thể gây tử vong do trụy tim mạch hoặc do bị xuất huyết ồ ạt… Chính vì thế mọi người nên biết cách phòng tránh và điều trị bệnh phù hợp.

Quỳnh: Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính và có thể xảy ra đối với tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, nhưng trẻ em từ 3 đến 10 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất.
Sốt xuất huyết được truyền qua muỗi, đặc biệt là muỗi vằn, loại muỗi vằn này thường ở trong nhà, trong các góc tối tăm và các nơi ẩm thấp, thường hoạt động cả ban ngày lẫn ban đêm.

Trang: Hằng năm, đỉnh dịch sốt xuất huyết thường rơi vào thời điểm tháng 9-11. Hiện tại, số mắc bệnh trong 8 tháng đầu năm đã gần bằng cả năm 2016.

Từ đầu năm đến tháng 8, cả nước đã ghi nhận 90.626 trường hợp mắc, 24 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2016 (54.003/17) số mắc tăng 67,8%, số tử vong tăng 7 trường hợp.

Thậm chí, số lượng này đã gần bằng tổng số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết năm 2016 (126.090 ca, 43 người tử vong), vượt đỉnh dịch cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây (năm 2010 với 128.710 ca, 109 người tử vong).

Quỳnh: Đặc biệt, con số này được ghi nhận ở thời điểm chưa vào mùa dịch sốt xuất huyết. Thông thường đỉnh dịch căng thẳng và tăng cao nhất vào tháng 9-11. Vì vậy, các chuyên gia đều nhận định dịch sốt xuất huyết năm nay diễn biến phức tạp và đến sớm hơn mọi năm.

TRang: Tỉnh Điện Biên ghi nhận 61 trường hợp nghi mắc sốt xuất huyết. Ngành y tế tỉnh đã lấy hơn 40 mẫu bệnh phẩm chẩn đoán tác nhân gây bệnh, có 20 ca dương tính với sốt xuất huyết ở thành phố Điện Biên Phủ và các huyện Nậm Pồ, Điện Biên Đông.

Trước tình trạng bệnh sốt xuất huyết tăng cao và diễn biến phức tạp, Sở Y tế tỉnh Điện Biên đã ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tới các ngành liên quan, Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố và Trạm Y tế các xã, phường, thị trấn cùng phối hợp hành động để kịp thời kiểm soát các ca bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu là không để trường hợp nào tử vong do sốt xuất huyết và không để dịch sốt xuất huyết xảy ra trên địa bàn.

Quỳnh: Biện pháp phòng tránh bệnh sốt xuất huyết
Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh sốt xuất huyết là do muỗi truyền, do đó để phòng chống bệnh sốt xuất huyết, biện pháp tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.
Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách:
Sử dụng một số biện pháp diệt muỗi như: bình xịt, thắp hương muỗi, phun thuốc chống muỗi...

Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt lăng quăng/bọ gậy.
Thay rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) hàng tuần.
Phát quang bụi rậm.
Vệ sinh nơi ở sạch sẽ, thoáng mát.
Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.
Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.
Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Trang:Để phòng chống muỗi đốt
          Đối với trẻ em, không cho trẻ hoạt động ở các nơi có môi trường tối tăm, ẩm thấp, ao tù nước đọng.
          Nên buông màn khi ngủ cả ngày lẫn đêm để tránh muỗi.
          Mặc quần áo dài tay.
          Ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày.
          Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi...
          Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.
          Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.

Quỳnh: Điều trị bệnh sốt xuất huyết

Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc-xin để phòng bệnh và thuốc đặc hiệu để điều trị.
Khi mới có dấu hiệu sốt xuất huyết, người bệnh chỉ cần đến các cơ sở tuyến đầu để được hướng dẫn cách điều trị tại nhà mà chưa cần đến bệnh viện.
Nếu bị nhẹ có thể chăm sóc tại nhà bằng cách:
          Cho người bệnh nằm nghỉ ngơi.
          Cho uống nhiều nước, có thể cho uống dung dịch Oresol, nước trái cây càng tốt.

          Cho ăn nhẹ: cháo, súp, sữa.
          Dùng thuốc hạ sốt (uống paracetamol hoặc đặt viên hạ sốt vào hậu môn, không dùng aspirin để hạ sốt), chườm mát.
          Theo dõi liên tục, nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu xuất huyết nào hoặc diễn biến nặng hơn (li bì, bứt rứt, vật vã, chân tay lạnh, đau bụng, nôn nhiều) cần đưa ngay đến cơ sở y tế để khám, điều trị.
Sau 11 hoặc 12 ngày, nếu không có dấu hiệu biến chứng là bệnh đã khỏi.          Để đề phòng xuất huyết nãoxuất huyết tiêu hóa, khi có dấu hiệu nghi ngờ, cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế ngay.
          Thông thường, quá trình diễn biến của bệnh từ 2 đến 7 ngày, nguy hiểm thường xảy ra ở ngày sốt thứ tư, thứ năm: người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi, đái ít, bứt rứt, mạch nhanh nhẹ, huyết áp hạ; nặng hơn nữa là không đo được mạch, huyết áp (biểu hiện của trụy mạch).
Bệnh nhân sốt xuất huyết cần được điều trị tích cực và hỗ trợ truyền máu, không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng nặng như sốc, trụy mạch, xuất huyết các cơ quan nội tạng, xuất huyết não... gây nguy hiểm đến tính mạng.
Trang: Chương trình phát thanh măng non, tiếng nói của Đội TNTP Hồ Chí Minh- Liên đội trường THCS Suối Lư đến đây xin khép lại, 1 lần nữa xin gửi tới các bạn học sinh lời chúc sức khỏe, học tập tốt

Xin chào và hẹn gặp lại trong chương trình phát thanh tiếp theo


Tác giả: Nguyễn Thị Nhạn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip