Ngày tết là ngày lễ quan trọng nhất của con người và dân tộc Việt Nam. Cứ mỗi độ xuân về bao trái tim người Việt lại háo hức mong chờ đến Tết để được sum hợp bên gia đình.
Tại nơi rừng núi Điện Biên Đông cũng vậy, tết Truyền thống của người Mông thường được tổ chức vào tháng Chạp, sớm hơn Tết của đồng bào cả nước một tháng. Tết cổ truyền của người Mông thường diễn ra và kéo dài trong khoảng 3 ngày, nhưng trước đó cả tháng, khắp các bản trên vùng núi cao đã nhộn nhịp không khí đón Xuân.
Vào ngày tết, bên cạnh bánh kẹo, mứt dừa, hoa trái thì không thể thiếu những món ăn đậm đà và đặc trưng mang vị dân tộc. Đó là bánh chưng xanh gói lá chuối, bánh dày hay là nồi thịt kho tàu thơm ngon và không thể không nhắc đến món dưa chua dân giã, một món ăn đầy hấp dẫn,…
Hưởng ứng ngày tết cổ truyền ấy của người đồng bào dân tộc Mông, cũng như chuẩn bị chào đón mùa xuân năm mới của đồng bào cả nước, hôm nay, trường PTDTBT TH và THCS Suối Lư đã hân hoan tổ chức ngày hội gói bánh chưng và tìm hiểu những điều thiêng liêng về ngày tết.
Có lẽ điều các em thích nhất đó vẫn là được tự mình gói bánh chưng, rồi cùng nhau trông nồi luộc bánh chưng, cùng hát hò quây quần bên bếp lửa nóng hổi. Những chiếc bánh chưng vuông vắn dưới bàn tay khéo léo của bản thân, bạn bè và các thầy cô giáo, chắc chắn là hình ảnh khó quên nhất trong tuổi thơ của mỗi em học trò nhỏ. Hoạt động này không chỉ tạo không khí vui tươi, rộn ràng cho không khí ngày tết, mà còn giúp các em hiểu được, nhớ được sâu sắc hơn ý nghĩa của ngày tết, ý nghĩa của hoà bình dân tộc.
Dưới đây là một số hình ảnh