Sử dụng an toàn mạng

Thứ bảy - 25/09/2021 10:42
Anh 4
Ngày nay khi xã hội ngày một phát triển con người cùng tiến bộ hơn cả về nhận thức cách tư duy lẫn thể chất, và góp phần lớn nhất cho sự thay đổi này không nói tới sự bùng nổ của ngành công nghệ thông tin. Nhờ có các phương tiện truyền thông, báo chí, facebook, zalo, youtube..... Khiến cho việc tiếp nhận thông tin chở nên dễ dàng hơn rất nhiều đặc biệt là vào thời điểm đại dịch covid đang đe dọa đến tính mạng mỗi người, khi hầu hết các thị trường giao dịch trực tiếp cũng như việc học tập và làm việc của mọi người đều bị chì hoãn để đảm bảo cách ly an toàn cho cộng đồng. Đây cũng chính là quãng thời gian sử dụng mạng chiếm ưu thế trên thị trường online ngày một lan rộng, các ứng dụng classroom, meet, teamlink,...... nhằm phụ vụ nhu cầu thiết yếu và công việc. Công nghệ thông tin phát triện mạnh là một lợi thế lớn đối với toàn xã hội, đặc biệt là thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước.
Anh 4
- Giúp các em có môi trưởng học tập thú vị.
- Giúp các em tiếp cận với các nguồn thông tin, nâng cao nhận thức và kĩ năng xử lý tình huống.
- Giúp trẻ phát huy tính sáng tạo tò mò ham học hỏi.
- Giúp các em kết nối bạn bè, giải trí, thư giãn sau những lúc mệt mỏi.
- Giúp các bậc phụ huynh dễ dàng trong việc hướng dẫn các em tiếp thu kiến thức. Nhưng bên cạnh đó cũng không tránh khỏi những nguy hiểm về an toàn mạng. Facebook, zalo, youtube là những cái tên đã rất quen thuộc từ người già đến trẻ nhỏ, nó còn len lỏi vào cả những nơi vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết này, những kẻ tham lam, nham hiểm sẽ có cơ hội lộng hành. Bằng các chiêu thức lừa đảo, dụ dỗ hay tung tin đồn nhảm, gửi tin nhắn có nội dung xấu tới máy tính hoặc điện thoại một ai đó, phát tán tin đồn, đăng tải bình luận xúc phạm và làm nhục họ. Chỉnh sửa hình ảnh, video riêng tư rồi lan truyền qua mạng, lấy trộm thông tin cá nhân rồi vào tài khoản để phá hoại hoặc đăng tải thông điệp gây hại, làm tổn thương người khác. Một số trường hợp, và tác hại mọi người cần lưu ý đối với bản thân và cả các con em mình :
Anh 2
- Cướp đoạt tài sản bằng cách giả danh người nhà các các phương tiện như facebook.
- Bắt cóc thông qua thông tin địa chỉ nhà và các thiết bị định vị.
- Các video bạo lực, đồi trụy ảnh hưởng lớn đến tâm lý trẻ nhỏ.
- Các trò chơi điện tử, game online......
Tất cả những hàng vi, sự chủ quan sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và cả tinh thần lẫn đời sống thường nhật.

Chính vì vậy nên mỗi người cần phải trang bị kiến thức, những hiểu biết nhất định trước sử dụng mạng an toàn, bảo vệ bản thân trước các tác hại cảu mạng  internet, để tránh những hậu quả không đáng có. Với tình hình dich bệnh khó lường như hiện nay thì việc học online của các bạn học sinh khó tránh khỏi, chính vì vậy nên các bậc phụ huynh cần trang bị cho con em mình những điều cần thiết khi các em mới tiếp cận với mạng xã hội, dưới đây là một số nguyên tắc cần lưu ý  :
- Không đang tải thông tin cá nhân như địa chỉ, số điện thoại, nơi làm việc hoặc số điện thoại của bố mẹ, tên và địa chỉ trường học lên các trang mạng xã hội cho người lạ
- Nói ngay với bố mẹ nếu thấy bất kì một thông tin, hình ảnh hay tình huống nào trên mạng làm con cảm thấy không không thoải mái.
- Không bao giờ gửi ảnh hoặc video của bản thân hay bất kì thứ gì khác cho người lạ, không mở các link được gửi từ những người không quen biết.
Anh 1
- Không chia sẽ những bài viết tiêu cực cùng với những thông tin chưa được xác thực.
- Tuân thủ nguyên tắc về thời gian, địa điểm sử dụng mạng do bố mẹ quy định. Hỏi ý kiến bố mẹ trước khi tải dữ liệu từ mạng.
Mạng internet ai cũng có thể sử dụng nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng mạng an toàn. Nó chỉ đem lại lợi ích to lớn khi ta biết kiểm soát và sử dụng một cách hiệu quả.